Cấn bế là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến trong sản xuất hộp carton (bên cạnh một số kỹ thuật khác như ép kim, ép nhũ, phủ UV, ép nhũ…)

Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, các ấn phẩm ngành in cũng được cải tiến từng ngày để cho ra các sản phẩm in đẹp mắt, ấn tượng.

Đặc biệt, nhận thức thẩm mỹ và thưởng thức “cái đẹp” ngày một nâng cao, do đó chất lượng của các sản phẩm in ấn, nhất là các sản phẩm bao bì carton cũng đòi hỏi phải gia công bằng các phương pháp in khác nhau để tạo điểm nhấn.

 

Kỹ thuật cấn bế trong sản xuất hộp carton là gì?

Cấn bế là một công đoạn trong sản xuất bao bì carton. Theo đó, kỹ thuật viên sẽ dập, tạo hình, cắt các đường cong và đường viền của sản phẩm theo các hình thù, hình dạng đã được thiết kế, tạo nên sản phẩm bao bì hoàn chỉnh như mong muốn.

Tùy vào chất liệu in của ấn phẩm dùng để bế nổi là gì mà các kỹ thuật viên sẽ điều chỉnh các chi tiết sao cho hoàn chỉnh về độ sắc nét, đường nét thể hiện.

Công đoạn cấn bế giúp điều chỉnh giấy in, tạo hình cho sản phẩm in và tạo ra các chi tiết cắt khéo léo, các đường cong và các đường viền cho sản phẩm sao cho chuẩn xác và tạo ra được những sản phẩm in ấn đẹp mắt.

Thông thường, quy trình cấn bế hộp carton sẽ tạo khuôn và giúp sản phẩm có hình dạng như khuôn đã tạo và tạo ra các đường gập, nếp gấp như ý đồ của nhà thiết kế.

cấn bế bao bì giấy khang thành

Cấn bế hộp carton được thực hiện như thế nào?

Cấn bế hộp carton có thể thực hiện bằng phương pháp thủ công hoặc hiện đại. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ, hầu hết các cơ sở in ấn ngày nay đều sử dụng máy móc để giảm thiểu thời gian gia công.

Mặt khác, quy trình cấn bế hiện đại được đơn giản hóa nhiều bước để nâng cao năng suất và chất lượng thành phẩm.

Thông thường, trước khi cấn bế, bế theo yêu cầu, các kỹ thuật viên in ấn sẽ tạo khuôn phù hợp với chất liệu, kích cỡ của thành phẩm, dựa trên thiết kế của khách hàng. Sau khi thiết kế xong khuôn bế ở giai đoạn đầu thì chuyển sang tiến hành cắt bằng máy laser. Tiếp đến, thợ in sẽ tạo dao uốn theo chất liệu in.

Công đoạn cấn bế sẽ thực hiện ngay sau khi duyệt khuôn và dao uốn theo đúng tỉ lệ và kích cỡ trên thiết kế.

Phương pháp cấn bế thường sử dụng để tạo logo, hoa văn, họa tiết đặc biệt trên các hộp carton để tạo điểm nhấn, độ sâu cho ấn phẩm.

bao bì hộp giấy hộp giày khang thành
Mẫu hộp giày sau khi được cấn, bế tại Khang Thành

Kỹ thuật cấn bế tạo nên các chi tiết khác biệt trên ấn phẩm giấy

Với xu hướng phát triển không ngừng của truyền thông, quảng cáo. Các ấn phẩm in ấn bắt mắt, nổi bật lần lượt ra đời nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng.

Vì vậy, các doanh nghiệp, các nhà kinh doanh luôn muốn sản phẩm của mình nổi bật, bắt mắt hơn hết. Điều đó làm gia tăng nhu cầu sản xuất các ấn phẩm có các chi tiết, điểm nhấn đặc biệt từ các hiệu ứng làm nên từ các kỹ thuật in.

Đặc biệt, nhận thức thẩm mỹ và thưởng thức cái đẹp ngày một nâng cao, do đó chất lượng của các sản phẩm in ấn, nhất là các sản phẩm hộp giấy, hộp cao cấp cũng đòi hỏi phải gia công bằng các phương pháp in khác nhau để tạo điểm nhấn.

Bên cạnh cấn bế, các kỹ thuật gia công bề mặt bao bì khác cũng được ưa chuộng như dập chìm, dập nổi, ép kim…

kỹ thuật bao bì giấy

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan